หลักการแกะสลักผักและผลไม้
หลักการแกะสลักผักและผลไม้
1. การเลือกซื้อผักและผลไม้
ควรเลือกชนิดที่มีความสดใหม่ เพื่อจะช่วยให้ผลงานที่แกะสลัก
มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น
2. นำผักและผลไม้ไปล้างน้ำให้สะอาด
3. การเลือกมีดแกะสลัก
ควรเป็นมีดสแตนเลส หรือมีดทองเหลือง
4.
ควรเลือกชนิดของผักและผลไม้ให้เหมาะกับประโยชน์การนำไปใช้
5. ควรเลือกรูปแบบหรือลวดลายที่จะแกะให้เหมาะกับการนำไปใช้ประโยชน์
6. การเลือกผัก
ผลไม้ตกแต่งอาหารควรเลือกชนิดที่มีสีสวยงาม หลากหลาย
เพื่อจะทำให้อาหารน่ารับประทานขึ้น
7.
การแกะสลักต้องพยายามรักษาคุณค่าอาหาร โดยไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป
การจับมีดแกะสลักผักและผลไม้
วิธีการจับมีดแกะสลักนั้น มีความสำคัญต่อชิ้นงานที่แกะสลักมาก การจับมีดแกะสลักที่ถูกต้อง
จะทำให้ปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย และเพื่อความรวดเร็วในการทำงาน ผลงานที่ได้ก็จะมีความประณีต
สวยงาม การจับมีดแกะสลักมีวิธีการ ดังนี้
1.
การจับมีดแกะสลักแบบการหั่นผัก
2.
การจับมีดแบบดินสอ
ที่มา :
www.bbt.ac.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น